Một số thông tin chung về xoài
Đối với mỗi người Việt Nam thì không có ai là không biết đến nó.
Có nguồn gốc từ Nam Á và Đông Nam Á, xoài thuộc họ Anacardiaceae với nhiều chủng loại khác nhau.
Về thành phần, theo các chuyên gia, mỗi 100g xoài có khoảng 60 kcal, rất ít chất béo cũng như natri hoặc cholesterol bão hòa.
Nó còn là loại trái cây chứa nhiều vitamin như: A, C và nhiều loại khoáng chất: kali, magie, đồng.
8 món xoài nhất định phải có
Cải thiện khả năng miễn dịch
Xoài rất giàu vitamin C - một thành phần quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong xoài không chỉ giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua hệ tiêu hóa mà còn ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Ủng hộ
Mặc dù xoài có vị ngọt tự nhiên nhưng chúng là loại trái cây giàu chất xơ, ít calo.
Xoài chứa vitamin C, E và chất chống oxy hóa rất tốt cho việc làm đẹp da.
Xoài còn chứa tiền vitamin A là beta-carotene có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, giúp da mịn màng và tươi sáng hơn.
Ngăn chặn
Chất chống oxy hóa trong xoài như quercetin, fisetin, axit gallic và methyl gallate giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Hỗ trợ chức năng não
Xoài cung cấp vitamin B6 - một chất cần thiết cho chức năng não và hệ thần kinh.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Mặc dù xoài có vị ngọt nhưng lại là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp.
Những lưu ý khi sử dụng xoài
Mặc dù lợi ích của xoài đối với cơ thể là rất lớn nhưng không phải ai cũng có thể ăn xoài.
Đừng ăn quá nhiều
Khi ăn quá nhiều xoài có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như: chướng bụng, buồn nôn, tiêu chảy…
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù xoài là loại trái cây giàu chất xơ khiến lượng đường trong máu tăng chậm nhưng nếu ăn quá nhiều vẫn có thể làm tăng chỉ số này.
Một số người không nên ăn
Dưới đây là một số trường hợp bạn nên cẩn thận với xoài:
- Người vốn có dị ứng: Vỏ xoài có chứa urushiol, một chất có thể gây mẩn ngứa, mẩn đỏ.
- Người mắc bệnh thận: xoài không tốt cho người mắc bệnh thận.
- Người mắc các bệnh về da: Người bị mẩn ngứa, lở loét hoặc vết thương có mủ nên hạn chế ăn xoài.
- Người thừa cân và người ăn kiêng: chỉ ăn một lượng vừa phải.
Với những công dụng của xoài như đã nêu ở trên và có nhiều cách chế biến khác nhau, bạn nên sử dụng xoài một cách hợp lý để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
0 Comments